Phong lộc chủ động phương án sản xuất vụ chiêm xuân năm 2023

Về việc gieo cấy lúa vụ Chiêm Xuân chủ yếu là trà xuân muộn (trừ một số nơi đặc thù vùng trũng, cấy sớm chạy lũ Tiểu mãn), cấy bằng các giống lúa ngắn ngày. Thời vụ gieo cấy tập trung sau Tết Nguyên đán, gieo mạ từ 01/2/2023 đến 15/02/2023, Vận dụng thời tiết nồm ẩm trong khu thời vụ tính đến ngày 14/02/ 2023 Phong Lộc đã thực hiện hoàn thành 95% diện tích gieo cấy vụ chiêm xuân 2023.

Sau khi thu hoạch cây trồng vụ Đông, Phong Lộc tập trung chỉ đạo Hợp tác xã Nông nghiệp các thôn hướng dẫn nông dân chăm sóc, thu hoạch các loại rau màu đã đến kỳ thu hoạch đảm bảo năng suất, chất lượng. Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán nhu cầu tiêu thụ rau, quả thực phẩm lớn, do vậy cần có kế hoạch gieo trồng, thu hoạch cho phù hợp với nhu cầu của thị trường, tránh thu hoạch tập trung dẫn đến dư thừa, rớt giá.

Cùng đó, rà soát, khoanh vùng cây rau màu vụ Đông thu hoạch muộn để có phương án điều tiết nước đổ ải phù hợp, tránh gây ngập úng ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng nông sản.

Đối với sản xuất vụ Chiêm Xuân 2023, Phong Lộc tập trung vệ sinh đồng ruộng, đẩy nhanh việc cày ải, phơi đất cải tạo đất và hạn chế nơi cư trú của sâu bệnh hại. Hướng dẫn nông dân chủ động chuẩn bị nguồn giống, vật tư phân bón để gieo trồng; thực hiện nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy thuận lợi cho việc lấy nước chuẩn bị phục vụ sản xuất vụ Chiêm Xuân 2022- 2023 đạt hiệu quả.

Có được kết quả trên là nhờ nông dân thực hiện 100% diện tích mạ gieo được che phủ nilon, áp dụng kỹ thuật gieo mạ dầy xúc, mạ sân, mạ trên nền đất cứng, mạ khay; làm đất gieo mạ theo luống hẹp (mặt luống rộng 1,2-1,5m), thuận lợi cho việc che phủ nilon chống rét và hạn chế nhiễm bệnh vàng lùn xoắn lá, lùn sọc đen. Đồng thời xử lý hạt giống trước khi gieo, theo dõi quản lý các đối tượng sâu bệnh gây hại ngay từ giai đoạn mạ để diệt trừ các mầm bệnh. Tuyệt đối không ngâm ủ, gieo cấy, bón phân đạm khi nhiệt độ xuống dưới 15 °C.

Phong lộc chủ động phương án tưới tiêu hợp lý để đảm bảo đủ nguồn nước đổ ải, tưới dưỡng cho cây trồng. Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, nắm chắc diễn biến tình hình sinh vật gây hại để tổ chức hướng dẫn, chỉ đạo phòng trừ kịp thời, đặc biệt quan tâm đến một số đối tượng sinh vật gây hại ngay từ đầu vụ như: Tập đoàn rầy, ốc bươu vàng, bọ trĩ, chuột trên mạ; nhóm chích hút, tập đoàn sâu ăn lá, bệnh sương mai, héo xanh, rỉ sắt trên cây rau màu; sâu đo, nhện lông nhung, bệnh sương mai …

Rà soát diện tích gieo cấy lúa không thuận lợi nước tưới tiêu, sản xuất kém hiệu quả để chủ động xây dựng kế hoạch chuyển đổi sang trồng cây rau màu, cây gai xanh ... có hiệu quả kinh tế cao hơn.